Bất động sản Hà Nội: Khu vực nào sẽ “chiếm ngôi vương” trong 5 năm tới

Bất động sản Hà Nội: Khu vực nào sẽ “chiếm ngôi vương” trong 5 năm tới

Sở hữu hệ thống cơ sở hạ tầng vượt bậc so với nhiều khu vực khác ở Hà Nội, khu phía Tây được dự đoán sẽ tiếp tục là điểm nóng trong thị trường bất động sản.

Theo ông Nguyễn Văn Đính – Tổng thư kí Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam thì Hà Nội là thành phố có quy hoạch phát triển khá đồng đều. Quy hoạch chung Thủ đô đến năm 2030 và tầm nhìn đến 2050 cho thấy Hà Nội sẽ phát triển ra 5 hướng theo 5 đô thị vệ tinh là Sóc Sơn, Mê Linh, Xuân Mai, Hòa Lạc và Phú Xuyên.

Bất động sản khu Tây Hà Nội đang phát triển mạnh mẽ

Tuy nhiên, thực tế thị trường cho thấy hiện các hướng này chưa đạt được tốc độ phát triển như đề án đưa ra. Trong các khu vực thì khu phía Tây là nơi có sự phát triển mạnh mẽ và ổn định bậc nhất. Trong 5 năm trở lại đây, giá nhà đất tại khu Tây Hà Nội đã tăng lên gấp đôi, thậm chí gấp 3.

Đơn cử như giá đất mặt đường Lê Đức Thọ hiện nay đã lên tới hơn 300 triệu đồng/ m2, có mảnh còn lên tới 360 triệu đồng/ m2. Phân khúc căn hộ cũng ghi nhận những dự án liên tục tăng giá từ sau ngày mở bán…. Do đó, đây là khu vực có tiền đề để tiếp tục “chiếm ngôi vương” trong bức tranh bất động sản 5 năm tới.

Cụ thể, quy hoạch giao thông xưa nay vẫn được ví như “ngòi nổ” kích hoạt sự phát triển của bất động sản nói riêng và kinh tế của cả khu vực nói chung. Khu phía Tây Hà Nội không phải ngoại lệ. Khu vực này đang được đánh giá là nơi có tốc độ đô thị hóa nhanh, hạ tầng rộng mở và quy hoạch đồng bộ nhất Thủ đô. Những năm gần đây, thành phố đã xây dựng, phát triển nhiều tuyến giao thông huyết mạch, xuyên tâm như: đường vành đai 4, đường Tây Thăng Long, Quốc lộ 32 nối Hoài Đức, Đan Phượng với trung tâm…

Đặc biệt, cuối năm 2021, tuyến đường sắt Nhổn – Ga Hà Nội sẽ đi vào hoạt động. Tuyến đường sắt này sẽ góp phần lớn trong việc kết nối khu vực Tây Bắc của Thủ đô với các quận nội thành, làm giảm ách tắc, tiết kiệm thời gian di chuyển cho người dân. Thậm chí, tuyến đường này được dự đoán sẽ kích thích một đợt sóng lớn trên thị trường bất động sản Hà Nội, khẳng định vững chắc tiềm năng của bất động sản khu vực phía Tây Thủ đô.

Ngoài giao thông, còn có nhiều yếu tố khác đã và đang không ngừng thúc đẩy sự phát triển của bất động sản khu Tây Hà Nội. Một trong số đó là Trung tâm Hội Nghị Quốc gia – cơ quan hành chính quan trọng hành đầu của cả nước. Cùng với sự hiện diện của Trung tâm Hội Nghị Quốc gia thì nhiều cơ quan, bộ, ban, ngành đã chuyển văn phòng làm việc về khu phía Tây khiến đây dần trở thành trung tâm hành chính mới của Thủ đô.

Nhiều chuyên gia nhận định bất động sản khu Tây Hà Nội có thể tiếp tục “chiếm ngôi vương” trong 5 năm tới

Đứng ở góc độ kinh tế, khu phía Tây Hà Nội có nhiều tiềm năng để tiếp tục phát triển mạnh mẽ trong 5 năm tới. Đó là một nền kinh tế phát triển năng động, là hàng loạt công ty, doanh nghiệp FDI, tổ chức nước ngoài hoạt động tại Việt Nam. Số người nước ngoài sinh sống và làm việc đông đảo đã khiến khu Tây Hà Nội trở thành thủ phủ của người nước ngoài tại Hà Nội, phát triển nhiều nhà hàng, cửa hàng dịch vụ đẳng cấp cho người nước ngoài.

Hơn nữa, từ năm 2014, Chính Phủ Việt Nam đã bổ sung luật cho phép người nước ngoài mua và sở hữu căn hộ tại Việt Nam. Đây là tiền đề để người nước ngoài tham gia và kích thích sự phát triển của bất động sản ở khu vực phía Tây Hà Nội.

Không ai dám khẳng định chắc chắn tương lai của thị trường bất động sản Hà Nội sẽ rẽ theo hướng nào. Tuy nhiên, với nền tảng và tiềm năng đang có, nhiều chuyên gia nhận định bất động sản khu vực Tây Hà Nội sẽ có những bước phát triển mạnh mẽ, thậm chí tiếp tục “chiếm ngôi vương” trên thị trường.